Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh ban hành Kế hoạch hoạt động năm 2023

Thứ hai - 17/04/2023 09:15
Ngày 12/4/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng – Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh đã ký ban hành Kế hoạch số 43/KH-HĐPH về hoạt động của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Bình Định năm 2023.
Theo đó, trong năm 2023, Sở Tư pháp - Cơ quan Thường trực Hội đồng sẽ xây dựng kế hoạch, hướng dẫn nội dung, tổ chức các phiên họp của Hội đồng theo quy chế hoạt động. Tư vấn giúp UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh triển khai thực hiện nhiệm vụ PBGDPL và các chương trình, đề án, kế hoạch về PBGDPL, hoà giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Tư vấn chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở; tham gia Cuộc thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV và các hoạt động hưởng ứng “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Tư vấn chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện các hoạt động thu hút nguồn lực xã hội tham gia PBGDPL; thu hút các tổ chức hành nghề luật sư, luật sư, luật gia, các chuyên gia, nhà khoa học,... tham gia PBGDPL. Tư vấn chỉ đạo việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác PBGDPL; vận hành có hiệu quả Trang thông tin điện tử PBGDPL tỉnh. Hướng dẫn tự kiểm tra và tổ chức kiểm tra công tác PBGDPL tại các cơ quan, đơn vị, địa phương...
Kế hoạch cũng xác định cụ thể trách nhiệm thực hiện cho các thành viên của Hội đồng tỉnh; đề cao trách nhiệm của thành viên, Tổ Thư ký Hội đồng tỉnh trong tổ chức, triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao.
Thông qua Kế hoạch nhằm tiếp tục tổ chức triển khai có hiệu quả nhiệm vụ PBGDPL tại Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Đồng thời tiếp tục đổi mới công tác PBGDPL để người dân và doanh nghiệp dễ tiếp cận pháp luật, nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp, pháp luật. Phát huy vai trò của Hội đồng Phối hợp PBGDPL  tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố và từng thành viên Hội đồng trong chỉ đạo, phối hợp thực hiện công tác PBGDPL theo phương châm hướng về cơ sở, góp phần xây dựng ý thức và lối sống thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong hệ thống chính trị và toàn xã hội. Triển khai thực hiện có chiều sâu, trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả các nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng theo quy định tại Luật PBGDPL; Quyết định số 21/2021/QĐ-TTg ngày 21/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần, nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng; Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng tỉnh; Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 22/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XX) về triển khai thực hiện Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân trên địa bàn tỉnh và các văn bản khác có liên quan./.

Tác giả bài viết: M.C