Phổ biến các văn bản luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4 và Kỳ họp bất thường lần thứ hai

Thứ sáu - 24/02/2023 14:58
Tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV thông qua 06 luật bao gồm: Luật Dầu khí, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Thanh tra; Luật Phòng, chống rửa tiền; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai, Quốc hội khóa XV thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Nhằm trang bị, nâng cao nhận thức của cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương và các tầng lớp Nhân dân về những nội dung cơ bản của các luật; tạo điều kiện để các chủ thể khi tham gia quan hệ pháp luật ở những lĩnh vực này có hành vi xử sự phù hợp; góp phần, đảm bảo quyền được thông tin về pháp luật của công dân, ngày 23/02/2023, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 30/KH-UBND về phổ biến các văn bản luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4 và Kỳ họp bất thường lần thứ hai.
Theo Kế hoạch, phổ biến các văn bản luật cần tập trung vào những vấn đề như: Sự cần thiết ban hành; mục tiêu, quan điểm chỉ đạo xây dựng; bố cục, nội dung cơ bản và những điểm mới của văn bản.
Hình thức tuyên truyền, phổ biến có thể áp dụng như: Tuyên truyền miệng; trực quan; thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; cổng/trang thông tin điện tử; phát hành tài liệu; thi tìm hiểu pháp luật; đối thoại, giải đáp, tư vấn pháp luật; ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số và mạng xã hội…
UBND tỉnh giao Sở Công Thương chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch và tổ chức các hoạt động phổ biến Luật Dầu khí. Sở Văn hóa và Thể thao chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch và tổ chức các hoạt động phổ biến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Thanh tra tỉnh chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch và tổ chức các hoạt động phổ biến Luật Thanh tra. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Bình Định chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch và tổ chức các hoạt động phổ biến Luật Phòng, chống rửa tiền. Sở Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch và tổ chức các hoạt động phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Sở Nội vụ chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch và tổ chức các hoạt động phổ biến Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Sở Y tế chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch và tổ chức các hoạt động phổ biến Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
UBND tỉnh yêu cầu việc phổ biến các văn bản luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4 và Kỳ họp bất thường lần thứ hai phải đảm bảo kịp thời, chính xác, đầy đủ, rõ ràng, dễ hiểu, thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm; sử dụng hình thức, biện pháp linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, điều kiện thực tiễn. Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc tổ chức triển khai, thi hành nội dung quy định mới thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý của ngành, địa phương./.