Sáng ngày 25.11, UBND huyện Tây Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên đề xử lý vi phạm hành chính năm 2022. Đồng chí Bùi Văn Mỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
Hội nghị tập huấn chuyên đề xử lý vi phạm hành chính năm 2022
Hội nghị được nghe báo cáo viên pháp luật của Sở Tư pháp trao đổi, truyền đạt, hướng dẫn về các kỹ năng, nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính; các quy định về xử lý vi phạm hành chính như: Kỹ năng xác định hành vi vi phạm hành chính và lập biên bản vi phạm hành chính; Kỹ năng áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính; Nghiệp vụ về cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính; Nguyên tắc, trình tự, thủ tục xử phạt và kỹ năng xác định thẩm quyền áp dụng các hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả; Kỹ năng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính;…  Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu trao đổi với báo cáo viên về công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính, nêu các khó khăn, vướng mắc trong quá trình lập biên bản, tham mưu ban hành quyết định xử phạt; các trường hợp lập biên bản mà hết thời hiệu chưa xử phạt hoặc các trường hợp ban hành quyết định xử phạt công dân trốn tránh không nộp tiền phạt, các biện pháp khắc phục hậu quả... Các câu hỏi, tình huống được đồng chí báo cáo viên trao đổi và hướng dẫn cách xử lý phù hợp theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các Nghị định hướng dẫn thi hành.
.
Thông qua hội nghị, nhằm giúp cán bộ, công chức chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn nắm rõ hơn các quy định, kỹ năng nghiệp vụ, để tham mưu, thực hiện tốt nhiệm vụ xử lý vi phạm hành chính. Từ đó, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, góp phần ổn định an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.
Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Mỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu  lãnh đạo các cơ quan, UBND các xã, thị trấn làm tốt công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo Luật Xử lý vi phạm hành chính; nhất là các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, khắc phục ngay các hạn chế, yếu kém trong quá trình tham mưu, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, xác định đúng mức lỗi vi phạm…

Tác giả bài viết: Nguyễn Ly