Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến một số quy định người dân cần tuân thủ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội và mức xử phạt vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch COVID-19

Thứ ba - 27/07/2021 10:18
Đó là nội dung được nêu tại Công văn số 732/STP-VB&XLVPHC của Sở Tư pháp vừa ban hành ngày 26/7/2021.Nhằm giúp người dân trên địa bàn tỉnh hiểu rõ một số quy định cần tuân thủ nghiêm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội và mức xử phạt vi phạm pháp luật trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 để nâng cao ý thức tự giác chấp hành, góp phần đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; Sở Tư pháp đề nghị các sở, ban, ngành và UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến bằng các hình thức phù hợp các nội dung:
Trong ảnh: Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể xã Phước Hiệp (huyện Tuy Phước) tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
Thứ nhất, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn theo Chỉ thị số 16/CT-TTg; Công điện số 04-CĐ/TU và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, yêu cầu mọi người dân tại các địa bàn thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.
Đồng thời, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng; thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn của Sở Y tế hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone; liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ sở y tế khi xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác...
Trường hợp người dân khi di chuyển vào vùng bị giãn cách vì lý do công vụ, phòng chống dịch, phục vụ sản xuất phải thực hiện khai báo y tế và tuân thủ các biện pháp giám sát, cách ly y tế theo quy định của tỉnh.
Đối với hoạt động tang lễ, người dân chỉ tổ chức nghi lễ trong phạm vi gia đình, không quá 30 người, không tổ chức các đoàn viếng.
Thứ hai, về mức xử phạt một số hành vi vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch COVID-19 và căn cứ pháp lý, Sở Tư pháp đề nghị các sở, ban, ngành và UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến 16 nội dung và căn cứ pháp lý (Nội dung cụ thể xem tại Văn bản và phụ lục đính kèm)./.