Xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước: Tăng cường công tác phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý đến khu dân cư

Thứ ba - 15/08/2017 08:22
Là một xã thuần nông nằm về phía đông bắc huyện Tuy Phước, có diện tích tự nhiên khoản 1,4 km2 , với dân số trên 12.000 người, được chia thành 9 khu dân cư ( 9 thôn) trải dài theo địa hình từ tây sang đông.
Những năm trước đây giao thông đi lại khó khăn, sông ngòi chia cắt địa giới hành chính trong xã, nên việc tiếp cận địa bàn thôn và tập hợp nhân dân tham gia sinh hoạt là chuyện hết sức khó khăn, phức tạp. Trong năm 2016 xã tập trung thực hiện chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn với phương châm “ Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Qua đó, đã xây dựng trên 30 km đường bê tông nông thôn khép kín trên 95% tuyến đường liên thôn, xóm. Mặc dù địa hình khá bất lợi, nhưng trong những năm qua công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý đến tận khu dân cư luôn được Đảng ủy và UBND xã Phước Thắng quan tâm đúng mức. Hàng năm các Hội đoàn thể và Ban ngành của xã phối hợp nhịp nhàng và triển khai thực hiện có hiệu quả các Đề án được phê duyệt tại Quyết định 1133/2013/TTg, ngày 15/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền đem lại hiệu quả cao như: Hội thi “ Tuổi trẻ với  pháp luật”, trò chơi “ Người thắng cuộc”, diễn đàn “ Pháp luật và đời sống”, “ Nói chuyện chuyên đề pháp luật”,  “ Tư vấn pháp luật và Trợ giúp pháp lý lưu động” v.v.. Tuy nhiên, để góp phần đưa pháp luật đi vào cuộc sống ngày càng có hiệu quả hơn. Đảng ủy, UBND xã đã quan tâm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động đến tận người dân ở từng khu dân cư trên địa bàn. Mới đây UBND xã phối hợp với UBMTTQ Việt Nam xã và Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Định tổ chức thực hiện Đề án 02-1133/TTg của Thủ tướng Chính phủ về: “Tiếp tục xây dựng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư” ở tất cả 9 thôn trên địa bàn xã. Trung tâm TGPLNN tỉnh đã cử 09 Trợ giúp viên pháp lý, chuyên viên, cộng tác viên của Trung tâm và các Chi nhánh của Trung tâm về giúp địa phương thực hiện Đề án. Trong ngày 05/8/2017 đồng loạt 9 thôn trên địa bàn xã Phước Thắng đều được tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề pháp luật và thực hiện trợ giúp pháp lý lưu động tận cơ sở. Mỗi điểm dân cư đã có từ 30-40 người dân tham dự. Qua đó các Trợ giúp viên pháp lý đã truyền đạt nội dung các văn bản pháp luật thuộc các lĩnh vực như: Hình sự; dân sự; hôn nhân gia đình; đất đai; trợ giúp pháp lý; chính sách người có công; thừa kế; khiếu nại; tố cáo; chính sách bảo trợ xã hội; bảo vệ môi trường .vv.. Đồng thời qua buổi sinh hoạt các Trợ giúp viên pháp lý đã tư vấn, hướng dẫn, giải đáp những vướng mắc pháp luật của người dân trong xã. Kết thúc buổi sinh hoạt, nhân dân xã nhà rất phấn khởi và mong rằng xã cần tiếp tục quan tâm tổ chức sinh hoạt pháp luật thường xuyên hơn nữa để người dân có điều kiện tiếp cận pháp luật, nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật mà tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân; góp phần ổn định an ninh trật tự, hạn chế tai tệ nạn xã hội và đưa xã nhà phát triển, sớm hoàn thành các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hiếu