Triển khai nhiệm vụ của Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh năm 2021

Thứ hai - 05/07/2021 13:22
Để đảm bảo tư vấn triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nhiệm vụ theo Kế hoạch hoạt động năm 2021, Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh đã ban hành Công văn số 570/HĐPH ngày 15/6/2021 về việc triển khai nhiệm vụ của Hội đồng Phối hợp PBGDPL năm 2021.
Theo đó, Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh đề nghị Hội đồng Phối hợp PBGDPL các huyện, thị xã, thành phố triển khai một số nội dung:
Thứ nhất, về kiện toàn Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cấp huyện. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, Hội đồng Phối hợp PBGDPL cấp huyện thực hiện rà soát, kiện toàn thành viên Hội đồng Phối hợp PBGDPL theo Quyết định số 27/2013/QĐ-TTg ngày 19/5/2013; Quyết định số 42/2017/QĐ-TTg ngày 20/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 27/2013/QĐ-TTg ngày 19/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng Phối hợp PBGDPL.
Quyết định kiện toàn thành viên Hội đồng Phối hợp PBGDPL cấp huyện kịp thời gửi về Sở Tư pháp để cập nhật trên Trang Thông tin điện tử PBGDPL của tỉnh theo quy định.
Đoàn kiểm tra của Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh kiểm tra công tác PBGDPL tại UBND thành phố Quy Nhơn năm 2020
Thứ hai, về tự kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Hội đồng Phối hợp PBGDPL các huyện, thị xã, thành phố tự kiểm tra công tác PBGDPL tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn quản lý và báo cáo kết quả tự kiểm tra công tác PBGDPL của Hội đồng Phối hợp PBGDPL cấp huyện (tổng hợp chung trong báo cáo công tác PBGDPL; hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021 của địa phương) gửi về Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh (qua Cơ quan thường trực – Sở Tư pháp).
Nội dung kiểm tra bao gồm:
Tổ chức thực hiện nhiệm vụ PBGDPL theo quy định của Luật PBGDPL; tổ chức thực hiện nhiệm vụ hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật, tủ sách pháp luật theo quy định pháp luật; tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020, 2021 trên địa bàn; bảo đảm kinh phí cho công tác PBGDPL và thực hiện chính sách xã hội hóa, huy động nguồn lực xã hội tham gia hoạt động PBGDPL, hòa giải ở cơ sở; đánh giá kết quả đạt được, mô hình hay, hình thức PBGDPL có hiệu quả; xác định tồn tại, hạn chế và nguyên nhân và đề xuất giải pháp.../.