Hướng dẫn triển khai thực hiện một số nội dung về xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật

Thứ sáu - 16/06/2023 14:48
Thực hiện Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động quán triệt, truyền thông rộng rãi nội dung Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý và các tầng lớp Nhân dân; đồng thời, tổ chức rà soát, sắp xếp, lưu giữ, quản lý Tủ sách pháp luật hiện có tại cơ quan, đơn vị, địa phương theo quy định.
Để tiếp tục quản lý, khai thác có hiệu quả, thống nhất sách, tài liệu pháp luật theo Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg, Sở Tư pháp - Cơ quan Thường trực của Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đã ban hành Công văn số 586/STP-PBGDPL&TDTHPL ngày 31/5/2023 về việc hướng dẫn triển khai thực hiện một số nội dung về xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật.
Theo đó, Sở Tư pháp hướng dẫn như sau:
Thứ nhất, ngày 12/5/2020, UBND tỉnh có Công văn số 3000/UBND-NC về việc tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg về xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật, trong đó yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ nội dung hướng dẫn và thực tiễn địa phương để chỉ đạo, tổ chức thực hiện sáp nhập Tủ sách pháp luật ở xã, phường, thị trấn trên địa bàn cho phù hợp, hiệu quả, như: Sáp nhập tủ sách pháp luật thành một bộ phận sách, tài liệu pháp luật của Thư viện hoặc của điểm Bưu điện văn hóa hoặc của Trung tâm hoạt động cộng đồng hiện có tại địa phương. Tuy nhiên, qua theo dõi, đến nay vẫn còn một số địa phương chưa hoàn thành việc sáp nhập Tủ sách pháp luật thành một bộ phận sách, tài liệu pháp luật của Bưu điện văn hóa xã. Vì vậy, đề nghị Chủ tịch UBND các địa phương chưa chỉ đạo việc sáp nhập Tủ sách pháp luật cấp xã khẩn trương chỉ đạo và thực hiện việc sáp nhập Tủ sách pháp luật cấp xã theo hướng dẫn tại Công văn số 3000/UBND-NC của UBND tỉnh.
Thứ hai, tại tiêu chí thành phần 7.5 của tiêu chí số 7, Phụ lục I của Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg ngày 18/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh (sau đây gọi là Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg) quy định: “Có tủ sách pháp luật bảo đảm các đầu sách, thường xuyên được bổ sung, cập nhật các loại sách, báo, tài liệu tuyên truyền các quy định pháp luật” áp dụng đối với các phường, thị trấn khi xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh. Thực tế, một số địa phương còn lúng túng trong triển khai thực hiện tiêu chí này.
Để bảo đảm thống nhất, thuận lợi trong triển khai thực hiện tiêu chí thành phần 7.5 của tiêu chí số 7 tại Phụ lục I Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg nêu trên, Tủ sách pháp luật theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg cần được hiểu là đang tồn tại độc lập hoặc đã được sáp nhập với một trong các thiết chế văn hóa, thông tin cơ sở như: Thư viện, điểm Bưu điện văn hóa, Trung tâm học tập cộng đồng…/.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm