Tiêu chí đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025

Thứ hai - 04/04/2022 09:43
Ngày 08/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 318/QĐ-TTg ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.
ảnh minh họa
Đối với các xã nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, Bộ tiêu chí quốc gia gồm có 19 tiêu chí về: Quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật, kinh tế và tổ chức sản xuất, văn hóa - xã hội - môi trường, hệ thống chính trị. Trong đó, tiêu chí đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được quy định tại tiêu chí số 18.4 với yêu cầu xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định.
Đối với các xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, Bộ tiêu chí quốc gia quy định đó là xã đạt chuẩn nông thôn mới (đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025) và đạt các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, bao gồm 19 tiêu chí về: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi và phòng, chống thiên tai, điện, giáo dục, văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, nhà ở và dân cư, thu nhập, nghèo đa chiều, lao động, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, y tế, hành chính công, tiếp cận pháp luật, môi trường, chất lượng môi trường sống, quốc phòng và an ninh. Trong đó, tiêu chí tiếp cận pháp luật (tiêu chí 16) gồm có 03 nội dung:
- Có ít nhất 01 mô hình điển hình về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở hoạt động hiệu quả được công nhận;
- Có 90% trở lên các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm thuộc phạm vi hòa giải được hòa giải thành;
- Tỷ lệ người dân thuộc đối tượng trợ giúp pháp lý tiếp cận và được trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu đạt từ 90% trở lên.
Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu trong thời gian 30 ngày kể từ ngày ban hành Quyết định này (08/3/2022), các bộ, ngành liên quan căn cứ chức năng quản lý nhà nước, công bố chỉ tiêu cụ thể và ban hành hướng dẫn thực hiện đối với các tiêu chí, chỉ tiêu thuộc Bộ tiêu chí nông thôn mới cấp xã giai đoạn 2021 - 2025.

Tác giả bài viết: N.Q