Các địa phương xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao năm 2024 triển khai thực hiện tiêu chí “Tiếp cận pháp luật” mới

Thứ sáu - 12/04/2024 15:34
Ngày 09/4/2024, UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1249/QĐ-UBND sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao tỉnh Bình Định, giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, việc xây dựng tiêu chí “Tiếp cận pháp luật” trong Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới có những thay đổi về các chỉ tiêu cụ thể như sau:
- Đối với xã xây dựng nông thôn mới phải đảm bảo chỉ tiêu “18.4. Tiếp cận pháp luật” với 03 tiêu chí: Ban hành văn bản theo thẩm quyền để tổ chức bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật trên địa bàn; tiếp cận thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý.
- Đối với xã xây dựng nông thôn mới nâng cao phải đảm bảo Tiêu chí 16 “Tiếp cận pháp luật” với 03 chỉ tiêu: “16.1. Có mô hình điển hình về phổ biến, giáo dục pháp luật và mô hình điển hình về hòa giải ở cơ sở”; “16.2. Tỷ lệ mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở được hòa giải thành” và “16.3. Tỷ lệ người dân thuộc đối tượng trợ giúp pháp lý tiếp cận và được trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu”.
Với sự sửa đổi, bổ sung này, các địa phương thực hiện Kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 23/2/2024 của UBND tỉnh về xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024 và Kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 01/4/2024 của UBND tỉnh về điều chỉnh, bổ sung thực hiện xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024 trên địa bàn tỉnh cần hết sức lưu ý trong triển khai thực hiện tiêu chí “Tiếp cận pháp luật”. Trong đó:
- Các xã thực hiện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 gồm 02 xã: Xã Ân Hảo Tây, huyện Hoài Ân; xã An Quang, huyện An Lão.
- Các xã thực hiện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao gồm 12 xã: Xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân; xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn; xã Nhơn Hạnh, xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn; xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ; xã Cát Nhơn, xã Cát Tài, huyện Phù Cát; xã Phước Hiệp, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước; xã Hoài Châu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn; xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn./.

Tác giả bài viết: N.Q