Quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở và các nhiệm vụ công tác trọng tâm để triển khai thi hành

Thứ năm - 04/04/2024 18:18
Chiều ngày 02/4/2024, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở và các nhiệm vụ công tác trọng tâm để triển khai thi hành theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trên toàn quốc. Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
Tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Định có Đ/c Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biều Quốc hội tỉnh; Lãnh đạo Công an tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công an quán triệt những nội dung cơ bản của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở; thông tin về tiến độ, kết quả xây dựng dự thảo các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật, chương trình, tài liệu huấn luyện, bồi dưỡng chính trị, pháp luật, nghiệp vụ đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở; nội dung hướng dẫn xây dựng, tổ chức thực hiện phương án kiện toàn thống nhất lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở tại các địa phương; phổ biến danh mục, kiểu dáng, màu sắc, tiêu chuẩn, niên hạn sử dụng trang phục; danh mục, tiêu chuẩn định mức trang bị công cụ hỗ trợ cho lực lượng này trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở gồm 5 chương, 33 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Luật quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, nguyên tắc tổ chức hoạt động và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.
Trên địa bàn tỉnh Bình Định, nhằm triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 14/02/2024 với 07 nhiệm vụ chính: Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ Công an các đơn vị, địa phương có liên quan đến việc triển khai thi hành Luật; rà soát văn bản quy phạm pháp luật; xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết các nội dung được giao trong Luật; xây dựng phương án kiện toàn thống nhất tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; kiểm tra thi hành Luật và văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành Luật./.

Tác giả bài viết: N.Q