Tổ chức Cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Định

Thứ bảy - 08/04/2023 08:24
UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số1074/QĐ-UBND ngày 07/4/2023 ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Định.
​​​​​​​Chung kết Cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2019
Theo đó, Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa với 04 phần thi, gồm: Giới thiệu (Đội thi giới thiệu ngắn gọn về đội thi, đặc thù và tình hình công tác hòa giải ở cơ sở của địa phương bằng hình thức thích hợp như: Kịch, tiểu phẩm, thơ, ca, hò, vè, bài chòi…); Kiến thức (Đội thi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trong Bộ câu hỏi của Ban Tổ chức); Xử lý tình huống (Đội thi bốc thăm trả lời câu hỏi xử lý tình huống về mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở trong Bộ câu hỏi của Ban Tổ chức) và Tiểu phẩm (Đội thi biểu diễn tiểu phẩm bằng hình thức kịch nói, ca kịch hoặc các hình thức nghệ thuật, sân khấu khác phù hợp về một vụ việc thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở đã xảy ra tại địa phương và được hòa giải thành công).

Đối tượng tham dự Cuộc thi là hòa giải viên được bầu và công nhận theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở, đạt giải cao tại Cuộc thi Hòa giải viên giỏi của địa phương hoặc hòa giải viên xuất sắc, tiêu biểu của địa phương được lựa chọn đại diện cho huyện, thị xã, thành phố tham dự Cuộc thi. Mỗi huyện, thị xã, thành phố chọn 01 Đội tham gia Cuộc thi gồm 03 thành viên; trong đó, 01 người làm Đội trưởng. Riêng phần thi giới thiệu, tiểu phẩm, các 3 đội thi có thể huy động thêm người tham gia các vai phụ (không phải vai hòa giải viên). Số người huy động thêm không quá 07 người/đội.
Giải thưởng cuộc thi, gồm: 01 giải nhất 10 triệu đồng, 01 giải nhì 07 triệu đồng, 01 giải ba 05 triệu đồng và 03 giải khuyến khích (mỗi giải 03 triệu đồng). Đồng thời, căn cứ vào kết quả thi của các đội thi và hòa giải viên, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ trao giải giải phụ cho Đội có phần thi giới thiệu ấn tượng nhất, Đội có phần thi tiểu phẩm xuất sắc nhất và Hòa giải viên có phần thi xử lý tình huống tốt nhất (mỗi giải phụ 500.000 đồng). Ngoài ra, Đội thi đạt giải nhất Cuộc thi còn được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.
Theo Kế hoạch, Cuộc thi được tổ chức trong Quý II năm 2023, tại thành phố Quy Nhơn. Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ ban hành Thể lệ và có thông báo cụ thể thời gian, địa điểm tổ chức Cuộc thi trong thời gian đến./.