Triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2024 - 2030” trên địa bàn tỉnh Bình Định

Thứ hai - 03/06/2024 09:09
Ngày 28/5/2024, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1892/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2024 - 2030” trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Hoạt động tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở do Sở Tư pháp tổ chức

Kế hoạch được ban hành nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 315/QĐ-TTg ngày 17/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2024 - 2030” trên địa bàn tỉnh; với các hoạt động cụ thể có thể nâng cao năng lực của đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, từ đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở.
Kế hoạch xác định 10 nhiệm vụ cụ thể sẽ được triển khai thực hiện trong suốt giai đoạn 2024 - 2030:
- Thực hiện chỉ đạo điểm ở 06 đơn vị cấp xã tại 11 huyện, thị xã, thành phố để đánh giá, phổ biến, nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác hòa giải ở cơ sở.
- Rà soát, kiện toàn, tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ tập huấn viên cấp tỉnh, cấp huyện bảo đảm hoạt động thực chất, hiệu quả; bổ sung nguồn tập huấn viên là đội ngũ Thẩm phán, Kiểm sát viên, Hội thẩm nhân dân, luật gia, luật sư, lực lượng Công an nhân dân, Bộ đội Biên phòng trên địa bàn tỉnh.
- Tổ chức rà soát, đánh giá, kiện toàn tổ hòa giải; xây dựng đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở có đủ tiêu chuẩn, năng lực đáp ứng yêu cầu của công tác hòa giải ở cơ sở; huy động cán bộ, công chức cấp xã, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở làm hòa giải viên ở cơ sở.
- Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước về công tác hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ lãnh đạo UBND cấp xã, công chức Tư pháp - Hộ tịch.
- Nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật nhằm nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở.
- Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, ứng dụng công nghệ thông tin trong  công tác hòa giải ở cơ sở.
- Thu hút đội ngũ luật sư, luật gia, Hội thẩm nhân dân, lực lượng Công an nhân dân, Bộ đội Biên phòng, cán bộ, công chức, viên chức công tác trong lĩnh vực pháp luật, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, người đã từng là Thẩm phán, Kiểm sát viên, Điều tra viên tham gia, hỗ trợ cho công tác hòa giải; huy động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ cho công tác hòa giải ở cơ sở.
- Tổ chức hội nghị, diễn đàn, đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ vướng mắc, vấn đề mới phát sinh trong công tác hòa giải ở cơ sở; tổ chức hội thi hòa giải viên giỏi.
- Hợp tác, trao đổi kinh nghiệm quốc tế trong nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải ở cơ sở.
- Kiểm tra, khảo sát, sơ kết, tổng kết việc thực hiện Đề án, tổ chức tôn vinh, biểu dương, khen thưởng hòa giải viên, tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực trong thực hiện Đề án.
Sở Tư pháp được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các cơ quan, tổ chức liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện Kế hoạch; tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch cụ thể để thực hiện Đề án theo từng năm; chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung của Kế hoạch./.

Tác giả bài viết: N.Q