Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh

Thứ hai - 07/03/2022 08:21
Ngày 24/02/2022, UBND tỉnh ban hành Công văn số 903/UBND-KT về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh.Nội dung Công văn nêu rõ, trong 02 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông, làm 24 người chết, 24 người bị thương, so với cùng kỳ năm 2021, tăng 03 vụ (13%), tăng 13 người chết (118,2%), tăng 04 người bị thương (20%).
ảnh đại diện
Nhằm tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, góp phần thực hiện đạt mục tiêu phấn đấu giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, hội đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 25/01/2022 về triển khai Năm An toàn giao thông 2022 trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” với tinh thần “vì sức khoẻ, sinh mạng của người tham gia giao thông” và Quyết định số 438/QĐ-UBND ngày 03/02/2021 về Kế hoạch thực hiện Quyết định số 2060/QĐ-TTg ngày 12/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh.
Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT đến từng người dân, hộ gia đình, khu dân cư, nhất là khu vực nông thôn; chú trọng tuyên truyền, giáo dục các đối tượng cá biệt; khuyến cáo các nguy cơ tai nạn giao thông, các biện pháp phòng tránh tai nạn và giáo dục ý thức tự bảo vệ mình để người tham gia giao thông thực hiện; vận động hội viên, đoàn viên tích cực tham gia bảo đảm trật tự ATGT. Trong đó, tăng cường các giải pháp tuyên truyền giáo dục và bảo đảm ATGT cho học sinh, sinh viên; tăng cường các họat động thiết thực nhằm thực hiện văn hóa giao thông trong trường học; chỉ đạo các nhà trường có biện pháp đôn đốc, nhắc nhở học sinh chấp hành các quy tắc giao thông, có biện pháp bảo đảm ATGT khu vực cổng trường. Tổ chức cho học sinh, sinh viên ký cam kết không điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe theo quy định pháp luật; hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn trước khi cho phép con, em mình điều khiển xe gắn máy, xe đạp điện; đẩy mạnh Cuộc vận động  “Học sinh, sinh viên với văn hoá giao thông”; thực hiện “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”; tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động giúp thanh, thiếu niên hoàn thiện các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; cách lựa chọn và sử dụng mũ bảo hiểm có chất lượng và đúng quy định; cách nhận diện và phòng tránh các tình huống có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông...
Giao Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường lực lượng, đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT, nhất là tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường, các địa phương có tai nạn giao thông tăng; xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các hành vi tụ tập đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng; trong đó chú trọng vào đối tượng là thanh, thiếu niên với các hành vi vi phạm như: điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe, không đội mũ bảo hiểm và các vi phạm tương tự khác; tập trung xử lý trách nhiệm của cá nhân giao xe mô tô, xe gắn máy cho trẻ em điều khiển khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe phù hợp.
UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT trên các tuyến đường địa phương; tổ chức ra quân xử lý nghiêm việc lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh trái phép; xử lý nghiêm xe quá tải trọng hoạt động trên các tuyến đường ở địa phương.../.