Hướng dẫn nghiệp vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở

Thứ hai - 05/07/2021 13:18
Ngày 02/7/2021, Sở Tư pháp ban hành Công văn số 652//STP-PBGDPL&TDTHPL về việc hướng dẫn nghiệp vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hòa giải ở cơ sở (HGOCS). Theo đó, Sở Tư pháp đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm:
Sở Tư pháp tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở  cho Hòa giải viên tại huyện Phù Cát
Sở Tư pháp tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho Hòa giải viên tại huyện Phù Cát
Một là, tiếp tục chỉ đạo nhằm tăng cường tính hiệu quả công tác quản lý, khai thác tủ sách pháp luật tại địa phương theo tinh thần Công văn số 3000/UBND-NC ngày 12/5/2020 của UBND tỉnh. Trong đó, quan tâm chỉ đạo hoàn thành việc sáp nhập tủ sách pháp luật cấp xã thành một bộ phận sách, tài liệu pháp luật của Thư viện hoặc của điểm Bưu điện văn hóa hoặc của Trung tâm học tập cộng đồng (trừ xã đặc biệt khó khăn) và sử dụng nguồn kinh phí hoạt động của thiết chế văn hóa - thông tin cơ sở cấp xã để thực hiện việc quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả sách, tài liệu pháp luật. Đồng thời chỉ đạo việc rà soát các sách, tài liệu có nội dung quy phạm pháp luật đã hết hiệu lực; luân chuyển, trao đổi sách, tài liệu pháp luật tại Thư viện xã hoặc điểm Bưu điện - Văn hóa xã hoặc Trung tâm học tập cộng đồng với Tủ sách tự quản ở cộng đồng và thực hiện các giải pháp khác nâng cao hiệu quả khai thác sách, tài liệu pháp luật.
Sở Tư pháp tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở
cho Hòa giải viên tại huyện Phù Cát

Hai là, củng cố, kiện toàn và thực hiện các biện pháp, giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật. Trong đó, cần tiến hành và chỉ đạo củng cố, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã. Đồng thời, tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng PBGDPL; cung cấp tài liệu PBGDPL cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Ba là, thực hiện các biện pháp hỗ trợ tài chính phục vụ công tác hòa giải ở cơ sở. Trong đó, quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn UBND cấp xã và các đơn vị liên quan bố trí kinh phí, thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về nội dung chi và mức chi đối với công tác HGOCS được quy định tại Nghị quyết số 39/2015/NQ-HĐND ngày 25/12/2015 của HĐND tỉnh quy định mức chi thực hiện công tác HGOCS trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 02/2016/QĐ-UBND ngày 26/01/2016 của UBND tỉnh quy định mức chi quản lý và sử dụng kinh phí bảo đảm công tác HGOCS trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo UBND cấp xã thường xuyên rà soát, kiện toàn tổ hòa giải và hòa giải viên, đảm bảo hiệu quả hoạt động; hướng dẫn các tổ hòa giải thực hiện thủ tục đề nghị thanh toán thù lao hòa giải theo quy định của pháp luật…/.