Triển khai thi hành Luật Tài nguyên nước, các Nghị định và Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh

Thứ hai - 03/06/2024 09:07
Ngày 29/5/2024, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1923/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Tài nguyên nước số 28/2023/QH15, các Nghị định và Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Ảnh minh hoạ
Theo đó, bên cạnh Luật Tài nguyên nước, Quyết định đã tập trung triển khai thi hành 02 Nghị định của Chính phủ là: Ngh định s 53/2024/NĐ-CP ngày 16/5/2024 quy định chi tiết thi hành mt s điu ca Lut Tài nguyên nước; Ngh định s 54/2024/NĐ-CP ngày 16/5/2024 quy định vic hành ngh khoan nước dưới đất, kê khai, đăng ký, cp phép, dch v tài nguyên nước và tin cp quyn khai thác tài nguyên nước và 03 Thông tư ca B Tài nguyên và Môi trường là: Thông tư s 03/2024/TT-BTNMT ngày 16/5/2024 quy định chi tiết thi hành mt s điu ca Lut Tài nguyên nước; Thông tư s 04/2024/TT-BTNMT ngày 16/5/2024 quy định vic kim tra vic chp hành pháp lut v tài nguyên nước và thm định, nghim thu kết qu hot động điu tra cơ bn tài nguyên nước; Thông tư s 05/2024/TT-BTNMT ngày 16/5/2024 quy định vic di chuyn, thay đổi v trí, gii th trm quan trc tài nguyên nước dưới đất.
Kế hoạch xác định các hoạt động triển khai thi hành cụ thể để bảo đảm từ ngày 01/7/2024, Luật Tài nguyên nước và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật tài nguyên nước được thực hiện thống nhất, đồng bộ trên địa bàn tỉnh. Đó là:
- Quán triệt, tuyên truyền, phổ biến, tập huấn Luật Tài nguyên nước và các văn bản hướng dẫn thi hành bằng các hình thức: Tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tập huấn chuyên sâu.
- Tổ chức rà soát, sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ và xây dựng mới các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan thuộc thẩm quyền ban hành của UBND tỉnh, bảo đảm phù hợp với quy định của Luật Tài nguyên nước và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong đó, trước ngày 31/12/2024, phải gửi danh mục các văn bản cần sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ trong lĩnh vực tài nguyên nước về Bộ Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp, theo dõi, đôn đốc và phối hợp thực hiện.
- Thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao trong Luật Tài nguyên nước và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Sở Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì tham mưu UBND tỉnh tổ chức thực hiện Kế hoạch. Các Sở, ban, ngành thuộc tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ các nội dung liên quan, nhiệm vụ và quy định pháp luật về tài nguyên nước, tổ chức triển khai thi hành Luật Tài nguyên nước, các Nghị định và Thông tư theo quy định./.

Tác giả bài viết: N.Q