Sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam, giai đoạn 2019 - 2023”

Thứ ba - 24/05/2022 13:16
Sáng ngày 19/5/2022, tại trụ sở Bộ Tư lệnh cảnh sát biển, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam, giai đoạn 2019 - 2023” (Đề án) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 45 điểm cầu trong toàn quốc (28 tỉnh, thành phố có biển). Thượng tướng Vũ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị.
ảnh minh hoạ
Qua 03 năm triển khai thực hiện Đề án, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tổ chức biên soạn, in ấn hơn 20.000 bộ đề cương tuyên truyền, 15.000 cuốn hỏi đáp về Luật Cảnh sát biển Việt Nam; 15.000 cuốn văn bản quy phạm pháp luật về Cảnh sát biển Việt Nam cùng cùng hàng chục nghìn tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền… Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với các cơ quan, địa phương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Luật Cảnh sát biển Việt Nam cho cán bộ các ban, Bộ, ngành, địa phương có biển và các đơn vị liên quan với gần 3.500 đại biểu tham gia; tổ chức Cuộc thi trực tuyến toàn quốc tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam; chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tuyên truyền với hàng nghìn phim tài liệu, phóng sự, tin bài…
Với các hoạt động trên, Đề án đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng an ninh, nhất là trong xây dựng, bảo vệ chủ quyền, trật tự an toàn biển đảo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương….  Đặc biệt, thông qua việc triển khai thực hiện Đề án, vị trí, vai trò, hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam ngày càng được khẳng định và nâng cao; thực sự là lực lượng chuyên trách, nòng cốt thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh chủ quyền, trật tự, an toàn trên biển. Các vi phạm trên biển đã giảm đáng kể: Năm 2019, lực lượng cảnh sát biển phát hiện, bắt giữ, xử lý 684 vụ/1051 đối tượng; năm 2020 là 735 vụ/1048 đối tượng; năm 2021 là 599 vụ/789 đối tượng; Quý I/2022 là 22 vụ/277 đối tượng.
Cũng tại Hội nghị, Bộ Quốc phòng đã trao Quyết định khen thưởng cho 31 tập thể, 55 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án và 51 tập thể, 51 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Cuộc thi trực tuyến toàn quốc tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam. UBND tỉnh Bình Định là 01 trong 31 tập thể được nhận bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án./.

Tác giả bài viết: N.Q