Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND huyện Tây Sơn: Giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác thực hành quyền công tố tại Viện Kiểm sát nhân dân huyện

Thứ tư - 02/11/2022 21:00
Thực hiện Quyết định số 20/QĐ-BPC ngày 30/9/2022 của Ban Pháp chế HĐND huyện Tây Sơn về việc về việc giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp đối với Viện Kiểm sát nhân dân huyện, ngày 28/10/2022, Đoàn Giám sát do đồng chí Trương Tiến Dũng - Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại đơn vị.
Đ/c Trương Tiến Dũng - Trưởng đoàn công bố Kế hoạch kiểm tra chuyên đề
Đ/c Trương Tiến Dũng - Trưởng đoàn công bố Kế hoạch kiểm tra chuyên đề
Tham gia cùng Ban pháp chế còn có đồng chí Trần Văn Hùng - Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện và các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Khối Nội chính. 
Đại diện đơn vị, đồng chí Dương Tấn Phát - Phó Viện trưởng trình bày báo cáo kết quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong 10 tháng đầu năm 2022. Theo đó, tội phạm trên địa bàn huyện tiếp tục diễn biến phức tạp và tăng so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt là án ma túy, cố ý gây thương tích mang tính chất băng nhóm; tranh chấp về hôn nhân gia đình, dân sự, đặc biệt tranh chấp về đất đai, thừa kế đều tăng và tính chất ngày càng phức tạp.
Tuy nhiên, tập thể Viện kiểm sát nhân dân huyện Tây Sơn đã đoàn kết, khắc phục khó khăn và vượt 06 chỉ tiêu của đơn vị với một số điểm nổi bật: quyền công tố ngày càng được tăng cường, công tố bám sát hoạt động điều tra, không để bỏ lọt tội phạm, oan, sai. Không xảy ra trường hợp Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên không phạm tội, Tòa án xét xử khác tội danh, điều khoản Viện Kiểm sát truy tố. Vai trò kiểm sát tuân theo pháp luật ngày càng nâng cao, kịp thời phát hiện những vi phạm và ban hành kháng nghị, kiến nghị. Chủ trì liên ngành tố tụng đẩy mạnh việc giải quyết các vụ việc phức tạp, dư luận quan tâm, xác lập 11/17 vụ bị can làm án điểm, phối hợp với Tòa án tổ chức 22 phiên tòa hình sự, dân sự rút kinh nghiệm. Trong đó, có 12 phiên tòa trình chiếu bằng tài liệu số hóa; thực hiện có hiệu quả các công tác đột phá. Chủ động nắm bắt tình hình, tội phạm, tranh chấp dân sự, hành chính để đề xuất các giải pháp phòng ngừa. Đặc biệt, đơn vị đã phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ (như số hóa hồ sơ vụ án và trình chiếu chứng cứ tại phiên tòa hình sự, dân sự) và trong quản lý chỉ đạo điều hành mang lại hiệu quả cao.
Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn Giám sát chất vấn một số nội dung trong báo cáo nhằm đánh giá đúng vai trò, kết quả công tác kiểm sát của Viện Kiểm sát nhân dân huyện. Những nội dung chất vấn của Đoàn giám sát được các đồng chí Lãnh đạo đơn vị giải trình tường tận, cụ thể. Ngoài ra, xuất phát từ những khó khăn, vướng mắc trong công tác của đơn vị và các cơ quan tư pháp khác trên địa bàn huyện gặp phải, đơn vị đã đề xuất, kiến nghị những giải pháp đến Đoàn Giám sát để kịp thời hỗ trợ các cơ quan tư pháp tại địa phương. Tại buổi làm việc, trên cơ sở đề xuất của đơn vị, Đoàn Kiểm tra đã thống nhất: tất cả các kiến nghị  của Viện kiểm sát đối với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện sẽ được gửi cho Thường trực HĐND huyện và Ban Pháp chế HĐND huyện để nắm bắt kịp thời, đầy đủ tình hình tuân thủ pháp luật của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, kịp thời có biện pháp giám sát, tác động. Đây là biện pháp nâng cao một bước vai trò kiểm sát tuân theo pháp luật của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tây Sơn trong thời gian đến.
Phát biểu kết luận, đồng chí Trương Tiến Dũng đánh giá cao những kết quả trên tất cả các mặt mà Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tây Sơn đã đạt được. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là thiếu biên chế nhưng đơn vị đã đoàn kết, nỗ lực, đổi mới trong công tác, thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu. Đồng chí mong rằng đơn vị tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa, phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những hạn chế còn tồn tại để có những kết quả cao hơn nữa trong thời gian tới, góp phần vào việc bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Tác giả bài viết: VĂN PHONG

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay108
  • Tháng hiện tại817
  • Tổng lượt truy cập154,250
Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây