HỘI NGHỊ QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THI HÀNH MỘT SỐ LUẬT, NGHỊ QUYẾT CỦA QUỐC HỘI KHÓA XV

Thứ tư - 31/07/2024 18:49
Sáng ngày 30/7/2024, Chính phủ phối hợp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thi hành một số luật, Nghị quyết của Quốc hội khóa XV.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bình Định
Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 63 điểm cầu địa phương, do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cùng với sự tham dự của các Phó Thủ tướng Chính phủ và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định.
Tại điểm cầu tỉnh Bình Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh chủ trì hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh và các sở, ban, ngành thuộc tỉnh.
Hội nghị đã được nghe Báo cáo của Chính phủ về tình hình tổ chức triển khai thi hành một số luật, nghị quyết được Quốc hội Khóa XV thông qua và 08 tham luận của các bộ, ngành, địa phương quán triệt, triển khai thi hành một số nội dung cụ thể của Quy định số 178-QĐ/TW ngày 27/6/2024 của Ban Chấp hành Trung ương về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật; các văn bản Luật: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Đường bộ; Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ và Nghị quyết số 129/2024/QH15 của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2024.
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá cao sự phối hợp của Chính phủ với các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ban, ngành, địa phương trong tổ chức triển khai thi hành một số luật, Nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua.
Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, pháp luật hiện nay, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm; gắn kết chặt chẽ quá trình xây dựng pháp luật với tổ chức thi hành pháp luật, phân công cụ thể, rõ ràng trách nhiệm, tiến độ thực hiện, kết quả đạt được.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung tổ chức triển khai thi hành pháp luật theo phương châm “chỉ bàn làm, không bàn lùi”; đẩy mạnh công tác xây dựng Luật đảm bảo đúng tiến độ đề ra; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn; đẩy mạnh rà soát hệ thống quy phạm pháp luật; thực hiện cơ chế phân cấp, phân quyền hợp lý, phù hợp, khả thi, có hiệu quả trong các cơ quan trong hệ thống chính trị và tổ chức thực hiện pháp luật. Đổi mới cách thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, truyền thông dự thảo chính sách để “Dân biết, dân hiểu, dân làm và dân hưởng ứng”./.

Tác giả bài viết: N.Q