Phổ biến các luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7 và tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về một số vấn đề dư luận quan tâm

Thứ ba - 13/08/2024 16:19
Ngày 10/8/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 153/KH-UBND phổ biến các luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7 và tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về một số vấn đề dư luận quan tâm.
Theo Kế hoạch, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố sẽ tập trung phổ biến các luật mới được thông qua tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV. Trong đó, Sở Nội vụ chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh tổ chức các hoạt động phổ biến Luật Lưu trữ (sửa đổi); Tòa án nhân dân tỉnh chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh tổ chức các hoạt động phổ biến Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Bảo hiểm xã hội tỉnh chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh tổ chức các hoạt động phổ biến Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh tổ chức các hoạt động phổ biến Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Sở Giao thông vận tải chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh tổ chức các hoạt động phổ biến Luật Đường bộ; Sở Tư pháp chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh tổ chức các hoạt động phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Công an tỉnh chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh tổ chức các hoạt động phổ biến các luật: Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ và Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Đối với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15, các cơ quan: Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Xây dựng; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Bình Định và các cơ quan, đơn vị có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ đã được giao tại Kế hoạch số 48/KH-UBND ngày 08/3/2024 để tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai thi hành bằng các hình thức phù hợp nhằm sớm đưa các văn bản luật vào cuộc sống.
Đối với một số vấn đề dư luận quan tâm, các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động nắm bắt, lắng nghe nhu cầu xã hội, các vấn đề “nóng” được dư luận xã hội quan tâm; tập trung nguồn lực tổ chức thông tin, phổ biến chính sách, pháp luật có liên quan, trong đó, chú trọng tình hình triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2024); phổ biến pháp luật về cải cách hành chính, phòng, chống vi phạm pháp luật trên không gian mạng, phòng cháy, chữa cháy, phòng, chống ma túy, tín dụng đen, xử lý lấn, chiếm đất đai, chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU),... bằng hình thức phù hợp. Đồng thời, tổng hợp, đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế các quy định pháp luật có vướng mắc, bất cập.
UBND tỉnh yêu cầu việc phổ biến các văn bản luật phải đảm bảo kịp thời, chính xác, đầy đủ, rõ ràng, dễ hiểu, thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm; sử dụng biện pháp linh hoạt và phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, điều kiện thực tiễn. Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương trong công tác PBGDPL; phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tổ chức triển khai, thi hành nội dung các quy định mới thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý./.