TỔNG KẾT ĐỀ ÁN TĂNG CƯỜNG THỰC THI PHÁP LUẬT VỀ THỰC HIỆN HƯƠNG ƯỚC, QUY ƯỚC

Thứ ba - 13/12/2022 10:21
Ngày 12/12/2022, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án Tăng cường thực thi pháp luật về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước giai đoạn đến năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang trao giấy khen cho các tập thể
Trên địa bàn tỉnh hiện có 1.095/1.116 bản hương ước, quy ước được UBND các huyện, thị xã, thành phố công nhận. Hầu hết, nội dung các hương ước, quy ước gần gũi với đời sống và tình hình thực tế của đời sống Nhân dân ở từng địa phương; việc xây dựng hương ước, quy ước nhằm phát huy vai trò tự quản của cộng đồng dân cư; bảo vệ, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp; hạn chế và từng bước loại bỏ phong tục, tập quán lạc hậu; xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng dân cư.

Thông qua triển khai thực hiện Đề án Tăng cường thực thi pháp luật về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh thời gian qua góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của hương ước, quy ước đối với quản lý xã hội tại cộng đồng dân cư ở cơ sở. Các cơ quan, đơn vị, địa phương nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong triển khai các nhiệm vụ được giao, tích cực tham mưu chính quyền các cấp chỉ đạo, hướng dẫn việc quản lý xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước gắn với việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động xây dựng nông thôn mới và phong trào thi đua của địa phương.
Tại Hội nghị, đại diện Sở Tư pháp, Ban Dân tộc, UBND huyện Vĩnh Thạnh, thị xã Hoài Nhơn, thôn Thanh Sơn xã An Tân huyện An Lão, thôn Giang Nam xã Phước Hiệp huyện Tuy Phước đã trình bày các tham luận có liên quan đến Đề án Tăng cường thực thi pháp luật về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước giai đoạn đến năm 2021, như: Công tác phối hợp với ngành văn hóa và thể thao về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước; kiểm tra, kiến nghị việc xử lý hương ước, quy ước vi phạm. Công tác phối hợp với ngành văn hóa và thể thao hướng dẫn việc ghi nhận các phong tục, tập quán tiến bộ; vận động xóa bỏ, không áp dụng phong tục, tập quán lạc hậu trong hương ước, quy ước. Công tác tổ chức và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh…
Đồng chí Phạm Dân – Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tham luận tại Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài để góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, giữ gìn và phát huy những phong tục, tập quán tốt đẹp và truyền thống văn hóa của dân tộc trong cộng đồng dân cư; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Đồng chí đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, hội, đoàn thể các cấp tiếp tục quan tâm xây dựng và thực hiện bảo đảm để hương ước, quy ước đi vào thực tiễn, mang lại hiệu quả cao, góp phần quản lý xã hội, xây dựng và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, vi phạm quyền con người, quyền công dân, cản trở sự phát triển. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, kiểm tra thực hiện hương ước, quy ước; định kỳ tổ chức đánh giá sơ, tổng kết, xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong việc thực hiện hương ước, quy ước ở địa phương…”
Nhân dịp này, Sở Văn  hóa và Thể thao tặng giấy khen cho 22 tập thể có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong triển khai xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước thôn, làng, khu phố giai đoạn đến năm 2021 trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Ngọc Hiền