Hoài Nhơn nỗ lực thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU

Thứ tư - 19/04/2023 15:23
Với mục tiêu không có tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, sớm tháo gỡ “Thẻ vàng” của EC; đảm bảo từ năm 2023 trở đi, chấm dứt tình trạng tàu cá Hoài Nhơn vi phạm vùng biển nước ngoài, UBND thị xã Hoài Nhơn cũng như các xã, phường ven biển trên địa bàn thị xã đã tổ chức lễ phát động thi đua cao điểm 180 ngày hành động thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU.
Ngư dân phường Tam Quan Nam nhận bảng cam kết không vi phạm lãnh hải nước ngoài
Ngư dân phường Tam Quan Nam nhận bảng cam kết không vi phạm lãnh hải nước ngoài
Thị xã Hoài Nhơn có chiều dài bờ biển trên 24 km, có 06/17 xã, phường tiếp giáp biển gồm Hoài Hương, Hoài Hải, Hoài Mỹ, Tam Quan Nam, Tam Quan Bắc và Hoài Thanh, có 15/17 xã, phường có tàu tham gia khai thác thủy sản trên biển. Hoài Nhơn hiện là địa phương có số lượng tàu thuyền lớn nhất so với các huyện thị trên địa bàn tỉnh Bình Định, chiếm 40% số lượng tàu cá của tỉnh với 2.327 tàu khai thác hải sản.
Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, thị xã đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp khắc phục tình trạng tàu thuyền của ngư dân bị nước ngoài bắt giữ. Riêng từ năm 2017 đến nay, Thị uỷ Hoài Nhơn đã ban hành 02 Thông báo Kết luận, 03 văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung thực hiện chống khai thác IUU.
UBND thị xã đã chỉ đạo UBND các xã, phường phối hợp với Phòng Kinh tế thị xã, các cơ quan đơn vị liên quan triển khai phân loại các nhóm tàu nguy cơ để tổ chức tuyên truyền hiệu quả: nhóm tàu có nguy cơ cao và nhóm có nguy cơ rất cao. Từ năm 2017 đến nay, hàng năm tổ chức tuyên truyền trên 20 buổi/1.000 chủ tàu, thuyền trưởng tham dự; cấp phát 1.000 tờ rơi tuyên truyền chống khai thác IUU để chủ tàu dán trên tàu thường xuyên đọc và thực hiện. Yêu cầu thuyền trưởng ký cam kết không khai thác thuỷ sản IUU; các xã, phường xây dựng kế hoạch, nội dung, tư liệu tuyên truyền cụ thể. Phòng Kinh tế phối hợp Chi Cục Thuỷ sản tỉnh, Trạm Thuỷ sản liên huyện cung cấp tin, bài phát trên đài truyền thanh ở các xã, phường ven biển. Ngoài ra, thị xã thường xuyên tuyên truyền trực quan thông qua các pa nô, băng rôn treo tại các xã, phường, trục đường ven biển, Cảng cá Tam Quan và Trạm Kiểm soát Biên phòng Tam Quan.
Nhờ đó, số lượng tàu thuyền vi phạm lãnh hải nước ngoài được giảm dần. Theo số liệu thống kê trong năm 2017, thị xã có 07 tàu/83 lao động bị nước ngoài bắt giữ; Năm 2018, có 12 tàu/114 lao động bị nước ngoài bắt giữ; Năm 2019, có 08 tàu/56 lao động bị nước ngoài bắt giữ; Năm 2020, có 01 tàu/12 lao động, tàu ở Hoài Thanh; Năm 2021, không có tàu cá vi phạm; riêng năm 2022, có 01 tàu/06 lao động, ở Tam Quan Bắc vi phạm.
Với mục tiêu từ năm 2023 trở đi, chấm dứt tình trạng tàu cá Hoài Nhơn vi phạm vùng biển nước ngoài, không có tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định sớm tháo gỡ “Thẻ vàng” của EC, trong đầu năm 2023, UBND thị xã Hoài Nhơn đã chỉ đạo các xã, phường ven biển tổ chức lễ phát động cao điểm 180 ngày hành động thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU. Bên cạnh đó, chỉ đạo các ngành, hội đoàn thể và các địa phương tập trung tuyên truyền, phổ biến về chống khai thác IUU, sớm tháo gỡ “Thẻ vàng” của EC thường xuyên, sâu rộng thông qua các hình thức hội nghị, pa-nô, áp phích, băng rôn, truyền thanh,… Phát hành tờ rơi, các tài liệu hướng dẫn về các quy định IUU cho tàu cá trên địa bàn thị xã, đặc biệt là các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản theo Nghị định 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ và các quy định về chống khai thác IUU theo Chỉ thị 45/CT-TTg cho tàu cá khai thác xa bờ.
Hiện nay, 100% chủ tàu, thuyền trưởng, ngư dân trên địa bàn thị xã thực hiện ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài khi khai thác hải sản. Các ngành và các địa phương đã tổ chức rà soát, khoanh vùng, lập danh sách các đối tượng, nghề khai thác, các địa bàn trọng điểm tại địa phương có tàu vi phạm hoặc có nguy cơ vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài để theo dõi, nắm tình hình; Phối hợp kiểm tra, xác minh tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, tàu cá bị cảnh báo ra ngoài vùng biển tự do của Việt Nam để khai thác hải sản qua hệ thống giám sát tàu cá, tàu cá không duy trì hoạt động hoặc vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển, tàu cá hoạt động sai vùng, tuyến để xử lý hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Ánh Nguyệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay87
  • Tháng hiện tại601
  • Tổng lượt truy cập102,445
Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây