TUYÊN TRUYỀN CHO NGƯ DÂN RA KHƠI VỀ CHỐNG KHAI THÁC HẢI SẢN BẤT HỢP PHÁP

Thứ ba - 07/02/2023 16:28
Mới đây, UBND phường Trần Phú (TP. Quy Nhơn) tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho hơn 50 ngư dân trên địa bàn phường về triển khai các giải pháp về chống khai thác hải sản bất hợp pháp không báo cáo và không theo quy định (IUU).
TUYÊN TRUYỀN CHO NGƯ DÂN RA KHƠI VỀ CHỐNG KHAI THÁC HẢI SẢN BẤT HỢP PHÁP
Tại hội nghị đã quán triệt, tuyên truyền về những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật, quy định của Chính phủ, của tỉnh, của TP. Quy Nhơn về chống khai thác hải sản bất hợp pháp không báo cáo và không theo quy định. Qua đó, giúp các chủ tàu, ngư dân, thuyền trưởng… trên địa bàn phường Trần Phú chấp hành nghiêm việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; tham gia tốt hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi hải sản, các hệ sinh thái biển, góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; đặc biệt là không đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài, góp phần tháo gỡ thẻ vàng của Uỷ ban Châu Âu về nghề cá Việt Nam.
Bà Nguyễn Thị Hồng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường, trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ phường Trần Phú cho biết: “Trên địa bàn phường hiện có hơn 100 hộ dân có ngành nghề đánh bắt, khai thác hải sản. Địa phương xác định, việc triển khai các giải pháp cấp bách về khắc phục thẻ vàng của Ủy ban châu Âu là nhiệm vụ trọng tâm, xem chống khai thác IUU là nhiệm vu ưu tiên cấp bách của địa phương cần tập trung chỉ đạo thực hiện; tăng cường tuyên truyền bà con ngư dân địa phương nâng cao về ý thức tôn trọng, chấp hành quy định pháp luật của Việt Nam và các nước trong khu vực về khai thác hải sản trên biển.”
Cũng tại hội nghị, các chủ tàu cũng đã ký cam kết không khai thác, đánh bắt hải sản bất hợp pháp, báo cáo đầy đủ, theo quy định pháp luật. Ông Phạm Văn Thợ (58 tuổi, tổ 30, khu phố 4, phường Trần Phú) - chủ tàu cá số đăng ký BĐ-91485 chia sẻ: “Được lực lượng chức năng tuyên truyền về pháp luật, chúng tôi thêm hiểu biết và sẽ chấp hành nghiêm những quy định khi hành nghề trên biển, không sang vùng biển của nước khác đánh bắt hải sản. Thực hiện nghiêm không đưa tàu cá của mình, thuyền trưởng, thuyền viên vi phạm vùng biển nước ngoài để hoạt động khai thác thuỷ hải sản bất hợp pháp và tuân thủ đúng quy định của Luật Thủy sản, mở máy thiết bị giám sát hành trình tàu cá 24/24 giờ khi hoạt động khai thác thuỷ hải sản trên biển, thực hiện cập cảng cá chỉ định theo đúng quy định, ghi, nộp nhật ký khai thác thuỷ sản đầy đủ và đúng quy định”.
Dịp này, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn cũng đã cấp phát tờ rơi, tuyên truyền về Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, các quy định liên quan chống khai thác IUU; khái quát những kiến thức cơ bản về biển, đảo Việt Nam và công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam; một số văn bản pháp luật liên quan về biển của Việt Nam và các nước trong khu vực; một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; về quản lý hoạt động của tàu cá trên các vũng biển Việt Nam; yêu cầu của thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá; trách nhiệm của thuyền trưởng trong quản lý, sử dụng thông tin, dữ liệu giám sát tàu cá… cho các ngư dân./.

Tác giả bài viết: Ánh Nguyệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay83
  • Tháng hiện tại792
  • Tổng lượt truy cập154,225
Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây