Thứ tư - 18/09/2024 11:40
Ngày 17/9, tại TP. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị phổ biến các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2024 cho hơn 500 đại biểu của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn và các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia đến từ Vụ Đất đai, Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai, Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường truyền đạt những nội dung chủ yếu của Luật Đất đai năm 2024 và 04 Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2024, gồm: Nghị định số 102/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai; Nghị định 101/2024/NĐ-CP quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai; Nghị định số 71/2024/NĐ-CP ngày 27/6/2024 quy định về giá đất; Nghị định số 88/2024/NĐ-CP ngày 15/7/2024 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
Luật Đất đai năm 2024 (Luật số 31/2024/QH15) được Quốc hội thông qua ngày 18/01/2024, có hiệu lực từ ngày 01/8/2024. Đây là đạo luật quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước; giữ vai trò trung tâm trong hệ thống pháp luật về đất đai, có mối quan hệ với nhiề u quy định khác của pháp luật. Các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật sẽ tạo ra hệ thống pháp luật đất đai đồng bộ, thống nhất, là căn cứ pháp lý đầy đủ, toàn diện để quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, bền vững tài nguyên đất trong giai đoạn mới.
Hội nghị nhằm mục đích thông tin, phổ biến kịp thời chính sách pháp luật đất đai, nhất là những điểm mới quan trọng của luật cho đội ngũ cán bộ, công chức các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã và các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực bất động sản trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương và Nhân dân trong việc tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2024 đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả./.