Huyện Phù Cát cần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện

Thứ tư - 28/08/2024 10:57
Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) huyện là một trong những nội dung quan trọng mà Đoàn kiểm tra của Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh đề nghị UBND huyện Phù Cát cần chú trọng triển khai thực hiện, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL trên địa bàn huyện.
Tại buổi làm việc với UBND huyện Phù Cát vào chiều ngày 27/8, Trưởng đoàn kiểm tra - Ông Phạm Dân, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp đánh giá: Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, UBND huyện Phù Cát đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đạt nhiều kết quả. Trong năm 2023 và 06 tháng đầu năm 2024, huyện đã chỉ đạo triển khai đầy đủ, kịp thời các chương trình, đề án, kế hoạch của UBND tỉnh, Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh và Sở Tư pháp có trọng tâm, trọng điểm. Nội dung tương đối đầy đủ, hình thức tương đối phong phú. Có quan tâm tổ chức triển khai các hoạt động PBGDPL trong nhà trường và các đối tượng đặc thù. Đã chỉ đạo xây dựng và duy trì được 05 mô hình PBGDPL ở cơ sở. Đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở luôn được củng cố, kiện toàn. Công tác hòa giải ở cơ sở năm 2023 đạt nhiều kết quả nổi bật (tổ chức tổng kết, khen thưởng 10 năm triển khai thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở; đạt giải khuyến khích Hội thi Hòa giải viên giỏi do Bộ Tư pháp tổ chức); 100% xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023.
Bên cạnh những kết quả đạt được, theo đánh giá của Đoàn kiểm tra, công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật ở huyện Phù Cát còn một số mặt hạn chế như: Hiệu quả, chất lượng công tác PBGDPL, nhất là trong tuyên truyền đấu tranh, ngăn chặn chống khai thác IUU chưa cao; so với mặt bằng chung của tỉnh thì tỷ lệ hòa giải thành các vụ, việc mâu thuẫn ở cơ sở của huyện còn thấp (chỉ đạt 70,97%); chưa chọn được mô hình thật sự điển hình trong công tác PBGDPL; hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật chưa có hình thức sinh động, nổi bật, rõ nét; hoạt động của Hội đồng Phối hợp PBGDPL huyện và các thành viên còn rời rạc, chưa gắn được trách nhiệm của từng cá nhân cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ PBGDPL nên chưa phát huy được vai trò, trách  nhiệm để tham mưu, tư vấn UBND huyện tổ chức triển khai thực hiện công tác PBGDPL.
Kết luận buổi làm việc, Trưởng Đoàn kiểm tra đề nghị UBND huyện Phù Cát cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng Phối hợp PBGDPL huyện. Đồng thời, chú trọng thực hiện các hoạt động PBGDPL cụ thể gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; xây dựng các nhân tố điển hình trong công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở; xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình thực chất, hiệu quả, tránh hình thức; có giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL, nâng cao tỷ lệ hòa giải thành ở cơ sở; quan tâm, bố trí nguồn lực bảo đảm cho công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật./.