Đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ

Thứ ba - 27/08/2024 06:23
Đây là một trong 09 nhiệm vụ trọng tâm được UBND tỉnh giao các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện tại Quyết định số 2987/QĐ-UBND ngày 20/8/2024 ban hành Kế hoạch tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) đối với hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.
Với mục tiêu nhằm thiết lập trật tự, kỷ cương trong chấp hành pháp luật về trật tự ATGT đối với hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ trong tình hình mới; xây dựng ý thức tự giác, ứng xử văn minh, chuẩn mực của khi tham gia giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông; trọng tâm là bảo đảm an ninh, an toàn sức khỏe, tính mạng, tài sản của Nhân dân; UBND yêu cầu các Sở, ban, ngành, hội đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các Doanh nghiệp hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan cần:
- Đa dạng hoá nội dung, hình thức, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật về hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ, đảm bảo phù hợp với từng nhóm đối tượng.
- Đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về bảo đảm trật tự ATGT đối với hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ trong tình hình mới theo hướng lấy thay đổi hành vi làm tiêu chí đánh giá kết quả.
- Đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội và hạ tầng số với nội dung phù hợp với từng đối tượng, vùng, miền dân tộc; vận động, hướng dẫn việc lồng ghép mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT vào chương trình, kế hoạch và hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường bộ.
- Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, hướng dẫn, kết nối, chia sẻ, hỗ trợ pháp lý giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực kinh doanh vận tải đường bộ, thúc đẩy mạnh mẽ nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, thay đổi hành vi, ứng xử, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng.
Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, nhất là các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô. Trong quá trình xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông phải tuyệt đối “thượng tôn pháp luật”, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Khẩn trương điều tra, làm rõ các vụ tai nạn giao thông, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; kiến nghị, đề xuất các cơ quan chức năng khắc phục những tồn tại, giải quyết kịp thời các nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ….
Ban An toàn giao thông tỉnh được giao là đơn vị chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai kịp thời các nhiệm vụ nêu trên và thường xuyên nắm bắt tình hình, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh triển khai thực hiện công tác bảo đảm trật tự ATGT đối với hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ trong tình hình mới. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Báo Bình Định, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, UBND huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ quản lý triển khai thực hiện đối với từng nhiệm vụ cụ thể để từng bước nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông; kiên trì xây dựng văn hóa chấp hành pháp luật, ứng xử văn minh khi tham gia giao thông trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là người điều khiển mô tô, xe máy, doanh nghiệp và lái xe kinh doanh vận tải đường bộ./.

Tác giả bài viết: N.Q