Huyện An Lão cần chú trọng xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác hòa giải ở cơ sở

Thứ tư - 04/09/2024 14:33
Chú trọng xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác hòa giải ở cơ sở là một trong những nội dung quan trọng mà Đoàn kiểm tra của Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh đề nghị UBND huyện An Lão cần tập trung triển khai thực hiện trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở nói riêng và công tác PBGDPL nói chung trên địa bàn huyện.
Qua báo cáo và kết quả trao đổi, thảo luận, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đánh giá cao những kết quả UBND huyện An Lão đã đạt được trong công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong năm 2023 và 06 tháng đầu năm 2024. Gắn kết chặt chẽ công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, UBND huyện An Lão đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai đầy đủ, kịp thời trên cả 03 lĩnh vực. Đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở được củng cố, kiện toàn kịp thời, trong đó, có chú trọng xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên là người đồng bào dân tộc thiểu số, biết tiếng dân tộc thiểu số. Nội dung, hình thức PBGDPL tương đối đầy đủ, đa dạng, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đã chỉ đạo xây dựng được nhiều Câu lạc bộ, mô hình PBGDPL hiệu quả ở cơ sở. Công tác PBGDPL cho các đối tượng đặc thù tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được quan tâm thực hiện, có sự tác động tích cực, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ rừng, phòng, chống tảo hôn, tự tử, tự sát,…; 100% xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023; tỷ lệ hòa giải thành đạt khá cao với 83/96 vụ (86,5%).
Qua kết quả làm việc, Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số mặt còn hạn chế trong công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật ở huyện An Lão, đó là: Chưa xây dựng được mô hình điển hình, nhân tố tiêu biểu xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở; hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật chưa được thực hiện rõ nét, nổi bật, có trọng tâm, trọng điểm; hoạt động điểm tra, sơ kết, tổng kết, khen thưởng của Hội đồng Phối hợp PBGDPL huyện chưa được thực hiện; sự phối hợp giữa các thành viên còn thiếu chặt chẽ, chưa phát huy được trách nhiệm, hiệu quả của từng thành viên; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL chưa được đầu tư đúng mức.
Kết luận sơ bộ, Ông Phạm Dân, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh - Trưởng Đoàn kiểm tra đề nghị UBND huyện An Lão chú trọng xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác hòa giải ở cơ sở, phát huy vai trò tích cực của các nhân tố điển hình, già làng, người có uy tín trong công tác này. Đồng thời, cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng Phối hợp PBGDPL huyện; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, tích hợp các Trang thông tin điện tử trong PBGDPL; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật đảm bảo thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm; quan tâm, bố trí nguồn lực bảo đảm cho công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; đánh giá và phát huy hiệu quả thực tiễn của Hương ước, Quy ước trong đời sống./.

Tác giả bài viết: N.Q