Ban Dân tộc tỉnh cần chủ động xây dựng lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật biết tiếng dân tộc thiểu số

Thứ sáu - 23/08/2024 07:59
Đây là một trong những đề nghị của Đoàn kiểm tra Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh đối với Ban Dân tộc tỉnh tại buổi làm việc chiều ngày 22/8/2024.
Tại buổi làm việc, Ban Dân tộc tỉnh đã báo cáo kết quả đạt được và một số hạn chế, khó khăn trong thực hiện công tác PBGDPL năm 2023, 06 tháng đầu năm 2024. Các thành viên Đoàn kiểm tra đã tham gia nhiều ý kiến nhằm làm rõ về phương pháp tuyên truyền, PBGDPL, tính hiệu quả và các giải pháp cần triển khai thực hiện trong PBGDPL cho cán bộ, Nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Bên cạnh việc ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác PBGDPL như: Gắn kết chặt chẽ công tác PBGDPL với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng và hiệu quả với các ngành chuyên môn, địa phương, Trường học, Báo Bình Định, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Định trong tuyên truyền pháp luật, phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phối hợp triển khai được nhiều mô hình, hình thức PBGDPL; tận dụng hiệu quả nguồn lực tài chính từ các Chương trình mục tiêu để tổ chức các hoạt động truyền thông, tuyên truyền pháp luật;... Đoàn kiểm tra đề nghị Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác PBGDPL; tăng cường quán triệt, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động của Ban; chủ động nâng cao năng lực cho đội ngũ thực hiện công tác PBGDPL tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong đó, đối với đối tượng đặc thù là người đồng bào dân tộc thiểu số không biết chữ, tái mù chữ cần phải xác định các hình thức, phương pháp PBGDPL phù hợp; xây dựng lực lượng báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật biết tiếng dân tộc thiểu số để dễ dàng tiếp cận, nắm bắt nhu cầu tìm hiểu pháp luật và chuyển tải kịp thời chủ trương, đường lối, chính sách, quy định pháp luật đến với bà con nhân dân. Đồng thời, có sự điều tiết, sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.…/.

Tác giả bài viết: N.Q