Đội thi Hòa giải viên giỏi huyện Phù Cát đại diện tỉnh Bình Định tham Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

Thứ tư - 09/08/2023 16:29
Theo Kế hoạch số 131/KH-UBND ngày 21/7/2023 của UBND tỉnh về tham gia Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, Đội thi Hòa giải viên giỏi huyện Phù Cát (Đội đạt giải nhất Cuộc thi Hòa giải viên do UBND tỉnh tổ chức năm 2023) được UBND tỉnh lựa chọn đại diện tỉnh Bình Định tham Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV.
Tiểu phẩm “Đã hứa là làm” của đội thi huyện Phù Cát tại Cuộc thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Bình Định năm 2023
Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV được Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương tổ chức theo 02 vòng: Vòng thi khu vực và Vòng thi toàn quốc.
Vòng thi khu vực được tổ chức theo 03 khu vực. Tỉnh Bình Định sẽ tham gia thi tại khu vực II (dự kiến tổ chức trong tháng 9/2023), tại tỉnh Khánh Hòa cùng với 17 đội thi của các tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên, Đắk Lắk, Đắk Nông, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Lâm Đồng.
Hình thức thi: Tổ chức thi tập thể theo đội dưới hình thức sân khấu hóa. Mỗi đội thi tham gia 03 phần thi: Phần thi giới thiệu: Đội thi giới thiệu về các thành viên; đặc thù và tình hình công tác hòa giải ở cơ sở của địa phương bằng các hình thức phù hợp (kể chuyện, thơ, ca, hò, vè...); Phần thi lý thuyết: Đội thi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm và đưa ra phương án hòa giải 01 tình huống mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật do Ban Tổ chức Hội thi đặt ra; Phần thi tiểu phẩm: Đội thi dàn dựng và trình diễn tiểu phẩm dưới các hình thức kịch nói, ca kịch hoặc các hình thức nghệ thuật, sân khấu khác phù hợp về một vụ việc thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở đã xảy ra tại địa phương, được tổ hòa giải tiến hành hòa giải thành công và mang lại hiệu ứng tích cực.
Nội dung thi, bao gồm: Các kỹ năng hòa giải của hòa giải viên; Pháp luật về hòa giải ở cơ sở;  Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo Hiến pháp năm 2013; Quy định pháp luật trong một số lĩnh vực liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở, như: dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, nhà ở, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường, phòng chống tham nhũng, tiêu cực…
UBND tỉnh giao Sở Tư pháp thành lập đội thi dự thi Vòng thi khu vực; đồng thời, tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải ở cơ sở... cho các thành viên đội thi; hướng dẫn đội thi chuẩn bị nội dung các phần thi theo Thể lệ Hội thi; lựa chọn một vụ việc điển hình thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở ở địa phương để xây dựng kịch, liên hệ đạo diễn, biên đạo, nhạc công… dàn dựng thành tiểu phẩm dự thi có chất lượng về nghệ thuật và hiệu quả tuyên truyền cao theo yêu cầu của Ban Tổ chức Hội thi…/.