Bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở

Thứ hai - 21/08/2023 07:22
Trong 02 ngày (16, 17/8/2023), Ủy ban nhân dân huyện Tây Sơn tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hơn 300 đại biểu là tập huấn viên, công chức Tư pháp - Hộ tịch và hòa giải viên cơ sở ở 11 xã: Bình Tân, Bình Thuận, Tây An, Bình Hòa, Bình Thành, Tây Vinh, Tây Thuận, Vĩnh An, Bình Tường, Tây Phú và Tây Bình.
Bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở
Hội nghị được tổ chức nhằm giúp cho các đại biểu củng cố, trang bị thêm kiến thức pháp luật và kỹ năng về hòa giải ở cơ sở để vận dụng, giải quyết kịp thời, hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở phát sinh trong thực tế đời sống. Đồng thời, đây cũng là dịp để công chức Tư pháp - Hộ tịch, hòa giải viên gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác hòa giải ở cơ sở, từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị, ổn định tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Tại Hội nghị, các hòa giải viên được giới thiệu, phổ biến các văn bản pháp luật về hòa giải ở cơ sở như: Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành, các quy định của tỉnh trong triển khai thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở. Trong đó, tập trung vào các vấn đề chính như: Xác định phạm vi hòa giải ở cơ sở, phân biệt hòa giải tranh chấp đất đai của UBND cấp xã và hòa giải ở cơ sở đối với tranh chấp đất đai; thủ tục công nhận kết quả hòa giải thành; mô hình hòa giải ở cơ sở điển hình;… và kỹ năng hòa giải ở cơ sở. Bên cạnh đó, các hòa giải viên cũng được trao đổi, giải đáp về những vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn thực hiện hòa giải ở cơ sở và công tác quản lý nhà nước về hòa giải cơ sở ở địa phương./.

Tác giả bài viết: N.Q