Thứ bảy - 12/08/2023 08:40
Ngày 26/6, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 120/KH-UBND về thực hiện Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) giai đoạn 2022 - 2027” năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
Kế hoạch đề ra 04 nhóm nội dung hoạt động chính, gồm: Tiếp tục tổ chức truyền thông, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các sở, ban, ngành, địa phương về vị trí, vai trò công tác truyền thông dự thảo chính sách; tham mưu Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra công tác truyền thông dự thảo chính sách, pháp luật; tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản QPPL; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện truyền thông dự thảo chính sách, pháp luật.
UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, theo dõi, đôn đốc, giám sát, tham mưu UBND tỉnh sơ kết, tổng kết thực hiện Đề án; nghiên cứu nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông dự thảo chính sách; phát hiện, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả. Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch này và nhiệm vụ của Cơ quan Thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh hướng dẫn các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện hoạt động truyền thông dự thảo chính sách trên địa bàn tỉnh; chủ trì triển khai truyền thông một số dự thảo chính sách theo phân công của Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh.
Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và các cơ quan chủ trì tham mưu soạn thảo văn bản QPPL kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thông tin, báo chí của tỉnh và của Trung ương có Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại tỉnh Bình Định thực hiện truyền thông về dự thảo chính sách theo quy định. Đồng thời, phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo công tác tuyên truyền, định hướng cơ quan thông tin, báo chí thực hiện truyền thông chính sách và xử lý các vấn đề phát sinh trong hoạt động này theo quy định.
Đài phát thanh và Truyền hình Bình Định, Báo Bình Định; cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương có Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại tỉnh Bình Định có trách nhiệm tổ chức truyền thông về các dự thảo chính sách theo Kế hoạch này; phối hợp với Sở Tư pháp, các cơ quan tham mưu soạn thảo văn bản QPPL và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội, chuyên gia, nhà khoa học xây dựng các chuyên mục, tiếp sóng và đưa tin vào khung giờ phù hợp để truyền thông về dự thảo chính sách trên báo, đài bảo đảm chất lượng, hiệu quả.
Các sở, ban, ngành của tỉnh có trách nhiệm chủ trì, chủ động phối hợp Sở Tư pháp và các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng Kế hoạch tổ chức truyền thông dự thảo chính sách được giao chủ trì soạn thảo, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ quy định tại Kế hoạch này. UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ Kế hoạch này và điều kiện thực tiễn tại địa phương, chủ động ban hành kế hoạch và bố trí kinh phí triển khai thực hiện; giao Hội đồng Phối hợp PBGDPL cùng cấp chủ trì chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức triển khai hoạt động truyền thông chính sách tại địa phương theo chỉ đạo, hướng dẫn của Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh.
UBND tỉnh yêu cầu, các cơ quan, đơn vị, địa phương bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Đề án tại Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 2646/QĐUBND ngày 17/8/2022 của UBND tỉnh để tổ chức, triển khai thực hiện. Đồng thời tăng cường sự phối hợp, phân công và nâng cao trách nhiệm, tính chủ động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong triển khai thực hiện Đề án; truyền thông dự  thảo chính sách, pháp luật, nhất là các cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao chủ trì tham mưu soạn thảo văn bản QPPL. Phát huy vai trò của các cơ quan, đơn vị truyền thông, báo chí trong thực hiện truyền thông dự thảo chính sách, pháp luật, bảo đảm các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước trong quá trình thực hiện./.