Cần tập trung xác định và nhân rộng các nhân tố điển hình trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở

Thứ bảy - 12/08/2023 08:38
Đánh giá chất lượng và hiệu quả các mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), hòa giải ở cơ sở đã được triển khai, xây dựng trên địa bàn thị xã, từ đó xác định và nhân rộng các nhân tố điển hình trong các công tác này là một trong những nội dung mà Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đề nghị UBND thị xã Hoài Nhơn cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở trên địa bàn thị xã.
Phó Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL tỉnh – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Dân phát biểu tại buổi làm việc
Tại buổi kiểm tra công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại UBND thị xã Hoài Nhơn vào chiều ngày 01/8/2023, Trưởng đoàn kiểm tra - Ông Phạm Dân, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng đánh giá: UBND thị xã đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật;  các hình thức PBGDPL được thực hiện khá đa dạng: Phiên tòa giả định, tập huấn, phát hành Bản tin, hội thi, thông qua hệ thống Đài Phát thanh, truyền thanh, các ứng dụng mạng xã hội,...; thị xã cũng đã xây dựng được 12 mô hình điển hình trong công tác PBGDL và hòa giải ở cơ sở; công tác PBGDPL trong nhà trường và các đối tượng đặc thù được chú trọng; thường xuyên củng cố, kiện toàn đội ngũ thực hiện công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở (báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, Tổ hòa giải, hòa giải viên ở cơ sở),...
Kết luận buổi làm việc, Trưởng Đoàn kiểm tra đề nghị UBND thị xã tiếp tục phát huy ưu điểm, triển khai công tác PBGDPL cần gắn với việc đánh giá chất lượng, hiệu quả, khen thưởng và nhân rộng các mô hình PBGDPL, hòa giải ở cơ sở ở địa phương; xác định trọng tâm, trọng điểm trong thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam; chỉ đạo thực hiện đảm bảo đúng, đủ mức chi cho công tác hòa giải ở cơ sở theo Quyết định số 02/2016/QĐ-UBND ngày 16/01/2016 của UBND tỉnh;…/.

Tác giả bài viết: N.Q