Nâng cao năng lực, chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật tỉnh Bình Định

Thứ hai - 27/05/2024 15:18
Đó là một trong những mục đích được UBND tỉnh xác định trong Kế hoạch số 101/KH-UBND ngày 22/5/2024 về tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho báo cáo viên pháp luật tỉnh Bình Định.
Nâng cao năng lực, chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật tỉnh Bình Định
Đối tượng tập huấn là: Báo cáo viên pháp luật tỉnh; Đại diện Lãnh đạo UBND, Phòng Tư pháp, Công an và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các huyện, thị xã, thành phố.
Về kiến thức, kế hoạch xác định tập huấn các văn bản pháp luật mới như: Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi); Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị.
Về kỹ năng, bao gồm: Kỹ năng tuyên truyền, truyền thông dự thảo chính sách, văn bản quy phạm pháp luật ngay từ khâu dự thảo; Kỹ năng xây dựng, thẩm định, góp ý, triển khai thực hiện Chương trình, Đề án, Kế hoạch về phổ biến, giáo dục pháp luật; Kỹ năng tổ chức tập huấn theo phương pháp tích cực (trao đổi hai chiều, lấy người học làm trung tâm,...).
Việc tập huấn sẽ giúp đội ngũ báo cáo viên pháp luật tỉnh nắm bắt các quy định pháp luật mới ban hành; củng cố, trau dồi kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền, PBGDPL; nâng cao năng lực, chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đáp ứng yêu cầu đổi mới của công tác PBGDPL trong giai đoạn hiện nay.
Thời gian tập huấn dự kiến 01 ngày, trong tháng 7/2024.
UBND tỉnh giao Sở Tư pháp giúp UBND tỉnh tổ chức thực hiện Kế hoạch này. Các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể tỉnh tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức là báo cáo viên pháp luật tỉnh đang công tác tại cơ quan, đơn vị tham dự tập huấn đầy đủ, đúng thành phần. UBND, Phòng Tư pháp và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm phân công đại diện Lãnh đạo cơ quan tham dự tập huấn đầy đủ, tránh trường hợp vắng mặt. Trường hợp cần thiết vắng mặt, đề nghị báo cáo cụ thể lý do cho UBND (qua Sở Tư pháp) để theo dõi./.