Tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em

Thứ tư - 17/07/2024 14:58
UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 131/KH-UBND ngày 05/7/2024 triển khai thực hiện Kế hoạch số 91-KH/TU ngày 07/3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 25/12/2023 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
Ảnh minh họa: Diễn đàn trẻ em tỉnh Bình Định năm 2017
Tại Kế hoạch, UBND tỉnh đã xác định 06 nội dung trọng tâm, đó là: (1) Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; (2) đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; (3) hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; (4) nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; (5) nâng cao công tác phối hợp trong hoạt động chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; (6) tăng cường công tác xã hội hóa, khuyến khích, huy động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và xã hội tham gia thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.
UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ nội dung của Chỉ thị số 28-CT/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 91-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Kế hoạch của UBND tỉnh để xây dựng chương trình, kế hoạch hành động thiết thực, hiệu quả; lồng ghép các mục tiêu chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em vào kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của ngành, địa phương, coi đây là nội dung quan trọng của mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.
Các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, các địa phương trên địa bàn tỉnh cần tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền về Chỉ thị số 28-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 91-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Vận động và phát huy những điển hình; gương người tốt, việc tốt về thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; đồng thời phê phán, lên án các hành vi vi phạm quyền trẻ em, nhất là bạo lực, bóc lột và xâm hại trẻ em.
Việc triển khai thực hiện kế hoạch phải gắn với việc thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất với các chính sách an sinh xã hội, y tế, giáo dục, xây dựng gia đình, phát triển văn hoá và con người Việt Nam. Đảm bảo sự phối hợp thường xuyên, hiệu quả giữa các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương; trong quá trình thực hiện phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc, đánh giá, sơ kết, tổng kết quá trình triển khai thực hiện.
UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức triển khai, hướng dẫn thực hiện Kế hoạch trên phạm vi toàn tỉnh. Đồng thời, chủ trì và phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án liên quan đến trẻ em như: Chương trình hành động vì trẻ em; Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật; Chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, trẻ em mồ côi; Đề án hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em tại cộng cộng.... Xây dựng, hướng dẫn, thực hiện và phát triển các mô hình, dịch vụ bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em. Nâng cao năng lực quản lý, cung cấp dịch vụ, kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho đội ngũ làm công tác trẻ em các cấp, các ngành, các tổ chức, nhất là cấp cơ sở, cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và trẻ em. Phát triển hệ thống phúc lợi xã hội, cung cấp dịch vụ xã hội cơ bản, bảo vệ và phát triển toàn diện trẻ em phù hợp với giai đoạn mới. Rà soát, tăng cường quản lý các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em và các hoạt động xã hội, từ thiện chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em bảo đảm theo quy định của pháp luật…
Giao Sở Tư pháp phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tham gia góp ý hoàn thiện thể chế về bảo vệ trẻ em trong quá trình tố tụng và xử lý vi phạm hành chính. Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện hoạt động trợ giúp pháp lý cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; bảo đảm hiệu lực quản lý nhà nước về công tác nuôi con nuôi và đăng ký khai sinh liên thông cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi./.