Đoàn công tác của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Long An thăm và làm việc tại tỉnh Bình Định

Thứ hai - 05/08/2024 14:43
Chiều ngày 02/8, Đoàn công tác của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Long An do bà Phan Thị Mỹ Dung, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Định.
Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, tại tỉnh Bình Định có Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp Lê Văn Toàn cùng các đại diện một số cơ quan Thành viên và Tổ thư ký giúp việc Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh.
Tại buổi làm việc, Hội đồng Phối hợp PBGDPL hai tỉnh Bình Định – Long An đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước đối với công tác PBGDPL; giải pháp nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội đồng Phối hợp PBGDPL các cấp; kinh nghiệm thực hiện mô hình, sáng kiến, cách làm hay hiệu quả trong công tác PBGDPL; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL; công tác triển khai, thực hiện có hiệu quả các Đề án về PBGDPL; việc lập, quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện nhiệm vụ PBGDPL.

Thời gian qua, các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đã triển khai công tác PBGDPL một cách đồng bộ, có nhiều điểm nhấn, tác động và lan tỏa sâu rộng; đã đặt công tác PBGDPL trong tiến trình chung của quá trình tổ chức thi hành pháp luật và gắn kết chặc chẽ với hoạt động xây dựng, hoàn thiện pháp luật. Đồng thời, đã xây dựng được nhiều mô hình, cách làm hay, phù hợp với cơ sở; bắt kịp, gắn kết và hòa mình vào hơi thở chung của thời đại, cuộc sống. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số trong tuyên truyền, truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật; gắn nhiệm vụ phổ biến chính sách, pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, với nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Riêng Sở Tư pháp, thời gian qua đã triển khai một số hoạt động, cách làm mang lại hiệu quả cao trong hoạt động PBGDPL cho các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh như: Tổ chức các Chương trình PBGDPL kết hợp thi Rung chuông vàng tìm hiểu pháp luật cho học sinh các Trường THPT. Tại các chương trình, Sở Tư pháp đã kết hợp 03 trong 01 - vừa phổ biến các chuyên đề pháp luật, đặt câu hỏi, đưa ra tình huống để học sinh và báo cáo viên trao đổi, tương tác; vừa thiết kế trò chơi đi tìm ô chữ và tổ chức thi tìm hiểu pháp luật dưới hình thức Rung chuông vàng để tất cả các em tham dự chương trình cùng thi tìm hiểu về các quy định pháp luật đã được phổ biến trước đó.
Duy trì thường xuyên hoạt động biên soạn, phát hành tài liệu PBGDPL cung cấp thông tin, tài liệu, tạo cơ sở phục vụ cho hoạt động tuyên truyền, PBGDPL, hòa giải của các báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên cơ sở. Trung bình, mỗi năm, phát hành 30.000 tập Bản tin Tư pháp Bình Định (5.000 tập/số và 06 số năm); 25.000 cuốn tài liệu: Sổ tay pháp luật, Hỏi - đáp pháp luật về những chủ đề, nội dung là các quy định pháp luật mới hoặc gắn liền với nhiệm vụ chính trị trong từng thời điểm như: Hỏi - đáp pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở; phòng, chống bạo lực gia đình; xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; tín ngưỡng, tôn giáo; Sổ tay pháp luật về xử lý vi phạm về hôn nhân và gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết; Sổ tay pháp luật về xử lý đối với hành vi vi phạm liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản,…
Đứng trước yêu cầu đổi mới công tác PBGDPL, tỉnh Bình Định đang thực hiện đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng, vận hành Trang thông tin điện tử PBGDPL tỉnh; xây dựng Tạp chí truyền hình Pháp luật và đời sống” trên Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, xây dựng, vận hành kênh thông tin trên mạng xã hội (Fanpage PBGDPL tỉnh), tin nhắn di động (SMS); phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông thực hiện tuyên truyền, PBGDPL trên zalo Chính quyền điện tử,… góp phần định hướng thông tin, tuyên truyền hiệu quả đến công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh./.