Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho báo cáo viên pháp luật tỉnh Bình Định

Thứ tư - 04/09/2024 14:10
Sáng 30/8, tại TP. Quy Nhơn, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho hơn 250 đại biểu là báo cáo viên pháp luật tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Tư pháp, Công an và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các huyện, thị xã, thành phố. Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền Giám đốc Sở Tư pháp Lê Văn Toàn chủ trì Hội nghị.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu khai mạc Hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp Lê Văn Toàn nhấn mạnh: Thời gian qua, các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh đã chú trọng xây dựng đội ngũ báo cáo viên pháp luật có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực chuyên môn sâu, am hiểu pháp luật, kỹ năng nghiệp giỏi, có trách nhiệm và tâm huyết với công tác tuyên truyền, PBGDPL. Toàn tỉnh hiện có 222 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 326 báo cáo viên pháp luật cấp huyện và 2.620 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã. Đây là lực lượng nòng cốt của công tác PBGDPL, đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp Nhân dân. Tuy nhiên, chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật trên địa bàn tỉnh hiện nay vẫn đang đối diện với một số thách thức cần tháo gỡ như: Còn một tỷ lệ nhất định báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật không thực hiện phổ biến pháp luật trực tiếp; một số báo cáo viên, tuyên truyền viên ít được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, thiếu thông tin, thiếu kỹ năng thuyết trình, vận động, kỹ năng trình bày trước đám đông; ngại tham gia phổ biến pháp luật trực tiếp,…Vì vậy, Hội nghị lần này là dịp để đội ngũ báo cáo viên pháp luật các cấp và những người thực hiện công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh cập nhật, bổ sung kiến thức pháp luật mới; củng cố, trau dồi kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL; nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, tiến tới xây dựng đội ngũ báo cáo viên pháp luật chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn mới. Giám đốc Sở Tư pháp Lê Văn Toàn cũng bày tỏ mong muốn, sau Hội nghị, các báo cáo viên pháp luật và những người thực hiện công tác PBGDPL sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đưa pháp luật đến Nhân dân; tạo sức lan tỏa, cổ vũ, động viên, khích lệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh và phát triển bền vững.

Tại Hội nghị, đại biểu đã được nghe phổ biến, quán triệt 04 nội dung chuyên đề, gồm: Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và Kỹ năng tuyên truyền, truyền thông dự thảo chính sách, văn bản quy phạm pháp luật ngay từ khâu dự thảo. Đồng thời, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm tốt cũng như những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực hiện công tác PBGDPL tại cơ quan, đơn vị, địa phương.

Dịp này, UBND tỉnh cũng đã phát động, triển khai Cuộc thi “Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi năm 2024” trên địa bàn tỉnh Bình Định.  Thay mặt UBND tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp Lê Văn Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi đã nêu mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Cuộc thi đối với công tác PBGDPL trong tình hình mới. Đồng chí nhấn mạnh: “Cuộc thi “Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi năm 2024” lần đầu tiên được UBND tỉnh tổ chức trên địa bàn toàn tỉnh, thể hiện quyết tâm đổi mới mạnh mẽ công tác PBGDPL, ở khâu trọng yếu nhất, then chốt nhất là nguồn nhân lực, là con người. Trong đó, tập trung mạnh vào việc xây dựng, củng cố, bồi dưỡng và nâng cao năng lực, chất lượng của đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật; tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác PBGDPL. Tôi hy vọng, Cuộc thi Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi năm 2024 sẽ nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị, địa phương, tạo được hiệu ứng xã hội rộng lớn và để lại dấu ấn tốt đẹp trong đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật toàn tỉnh”.
Để Cuộc thi “Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi năm 2024” đạt được kết quả như kỳ vọng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương lựa chọn, cử báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật đang công tác tại cơ quan, đơn vị, địa phương tham gia Cuộc thi theo đúng số lượng và tiến độ thời gian mà Ban Tổ chức nêu ra. Đồng thời, quan tâm động viên, khích lệ, tạo điều kiện để báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật hiện đang công tác tại cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực tham gia Cuộc thi. Đối với báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật nếu được cử tham gia Cuộc thi sẽtinh thần, thái độ tích cực, chủ động, nhiệt tình và gặt hái được kết quả tốt đẹp, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL để trở thành những báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật chất lượng cao, ngày càng chuyên nghiệp.../.