BAN CHỈ ĐẠO ĐỀ ÁN 1371 TỈNH TỔ CHỨC SƠ KẾT 3 NĂM THỰC HIỆN ĐỀ ÁN GIAI ĐOẠN 1 (2021 - 2024)

Thứ sáu - 16/08/2024 07:42
Sáng 15/8, Ban Chỉ đạo Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở, giai đoạn 2021 - 2027” (viết tắt Đề án 1371) tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị sơ kết giai đoạn 1 (2021 - 2024). Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Hiến, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Đề án 1371 - chủ trì hội nghị; đại diện lãnh đạo các sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo và các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.
BAN CHỈ ĐẠO ĐỀ ÁN 1371 TỈNH TỔ CHỨC SƠ KẾT 3 NĂM THỰC HIỆN  ĐỀ ÁN GIAI ĐOẠN 1 (2021 - 2024)
Trên cơ sở kế hoạch, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Đề án 1371 của Bộ Quốc phòng, Quân khu; ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh (giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh là đơn vị chủ trì tham mưu, trung tâm trong thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh), Ban Chỉ đạo Đề án 1371 tỉnh đã phối hợp, xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các cơ quan,  đơn vị, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án trên địa bàn. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, tiến hành khảo sát đặc điểm, nhu cầu thụ hưởng pháp luật của Nhân dân... triển khai làm điểm tại các huyện miền núi (Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão) và thành phố Quy Nhơn (địa phương có xã đảo Nhơn Châu). Cơ quan thường trực, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo Đề án 1371 tỉnh cũng đã vận dụng linh hoạt các hình thức phù hợp như: Biên soạn tài liệu hỏi đáp pháp luật, tổ chức thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến, kết hợp với hoạt động công tác dân vận, thanh niên, phụ nữ; khám và cấp thuốc miễn phí; tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp; xây dựng video clip; tổ chức phiên tòa giả định;... để tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thu hút hàng chục nghìn lượt người tham gia.

Qua 03 năm triển khai, thực hiện Đề án 1371 trên địa bàn, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân, nhất là địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Nhân dân ven biển, đảo được nâng lên so với trước. Trên cơ sở rút kinh nghiệm sơ kết giai đoạn 1, để triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung của Đề án giai đoạn 2 (2025 - 2027), Đại tá Nguyễn Minh Hiến, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Đề án 1371 tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo các đơn vị tiếp tục bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên; chú trọng, làm tốt công tác phối hợp, tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho lực lượng trực tiếp làm công tác này, tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, khắc phục khâu yếu, mặt yếu và những khó khăn, vướng mắc cơ sở; bám sát thực tế, phong tục, tập quán của từng địa phương, đơn vị, xác định nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật phù hợp điều kiện, tình hình thực tế tại đơn vị, địa phương…
Cũng nhân dịp này, Ban Chỉ đạo Đề án 1371 tỉnh tặng Giấy khen cho 8 tập thể, 6 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong triển khai thực hiện Đề án giai đoạn 2021 - 2024 trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Ngọc Hiền