Ban Dân tộc tỉnh: Tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng truyền thông, vận động tư vấn cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện An Lão

Thứ hai - 18/09/2023 11:51
Thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 9 về “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển  kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Bình Định năm 2023.
Vừa qua, Ban Dân tộc đã phối hợp với Sở Y tế, Sở Tư pháp tổ chức 03 lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng truyền thông, vận động tư vấn cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số cho hơn 150 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã là cán bộ Tư pháp - Hộ tịch, Văn hóa - Xã hội, các ban, ngành, đoàn thể, thôn người uy tín trên địa bàn 03 xã: An Trung, An Hưng, An Vinh của huyện An Lão.
Các lớp tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao kiến thức pháp luật về dân số, hôn nhân và gia đình, kỹ năng tuyên truyền, vận động cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác dân tộc và báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; từ đó góp phần chuyển đổi nhận thức, hành vi trong hôn nhân của đồng bào dân tộc thiểu số, tiến đến giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Tại các buổi tập huấn, học viên được nghiên cứu, trao đổi về 03 chuyên đề: Kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản, dân số - kế hoạch hóa gia đình, phát triển thể chất; Kỹ năng tuyên truyền, vận động áp dụng các quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; các quy định trong xử lý vi phạm hành chính về hôn nhân và gia đình; tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Bên cạnh các nội dung tập huấn, học viên cũng được xem các phim, video về thực trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và hướng dẫn ký cam kết về giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết trong cộng đồng./.

Tác giả bài viết: N.Q