Phổ biến kiến thức pháp luật và kỹ năng hoà giải ở cơ sở cho hơn 200 công chức Tư pháp – hộ tịch và hòa giải viên của huyện Tây Sơn

Thứ sáu - 25/08/2023 09:57
Sáng 24/8, tại huyện Tây Sơn, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật và kỹ năng hoà giải ở cơ sở. Có hơn 200 công chức Tư pháp – Hộ tịch và hòa giải viên trên địa bàn huyện tham dự Hội nghị. Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Dân chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Dân nhấn mạnh: Hòa giải ở cơ sở có vị trí, vai trò quan trọng đời sống xã hội. Có thể nói đây là một phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả. Và, hòa giải viên ở cơ sở chính là những hạt nhân nòng cốt, giúp hàn gắn những mâu thuẫn nảy sinh trong gia đình, dòng họ, hàng xóm láng giềng, thắt chặt tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Để hòa giải ở cơ sở thật sự là phương thức phổ biến giáo dục pháp luật thiết thực, Sở Tư pháp đã coi trọng vấn đề tập huấn, tăng cường năng lực cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở. Đây là hoạt động nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức pháp luật và kỹ năng, nghiệp vụ, giúp cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để vận dụng, giải quyết kịp thời, hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở. Qua đó, góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân; hạn chế các khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp, kéo dài, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Để Hội nghị đạt hiệu quả cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp cũng đề nghị các hòa giải viên tập trung, chú ý lắng nghe, ghi chép, trao đổi những khó khăn, vướng mắc và giới thiệu những cách làm hay, sáng tạo để cùng rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình điển hình trong công tác hòa giải ở cơ sở…
Tại Hội nghị, các hòa giải viên đã được nghe phổ biến 02 chuyên đề: Công tác hòa giải ở cơ sở hiện nay và một số kiến thức, kỹ năng về hòa giải ở cơ sở trong phòng, chống bạo lực gia đình; đồng thời xem tiểu phẩm “Chung tay bảo vệ môi trường” do các hòa giải viên trên địa bàn huyện trực tiếp biểu diễn.
Sở Tư pháp cũng đã cấp phát hơn 400 cuốn tài liệu và hỏi – đáp pháp luật về Việc làm để các hòa giải viên làm tài liệu nghiên cứu, phục vụ công tác hòa giải ở cơ sở và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương./.